Sư căng giãn nhanh chóng của da có thể dẫn đến vết rạn da. Đó là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi và các vùng da. Do đó, loại bỏ vết rạn da là mối quan tâm của hầu hết mọi người như phụ nữ mang thai, thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì và bạn trẻ béo phì, tăng cân.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và có khả năng đáng kể để mở rộng và đồng nhất khi cần thiết. Da khỏe và đàn hồi, nhưng các mô hỗ trợ của nó có thể bị hư hại nếu chúng bị kéo căng giãn quá mức hoặc quá nhanh.

Sư căng giãn nhanh chóng của da có thể dẫn đến vết rạn da. Các vết rạn da là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi và các vùng da.

Có tới 90% phụ nữ bị các vết rạn da trong khi mang thai, mặc dù chúng cũng ảnh hưởng đến nam giới, phụ nữ và thanh thiếu niên. Chúng thường xảy ra trong các giai đoạn tăng trưởng và thay đổi cơ thể như tăng cân đáng kể, tuổi dậy thì.

506-stretchmark
506-stretchmark

Ảnh: Sưu tầm

Dấu hiệu rạn da là gì?

Các vết rạn da là các đường kẻ hoặc các dải do kéo dài mô liên kết của da.

Khi lớp giữa của da bị kéo căng quá nhanh, một số sợi collagen của nó có thể bị gãy. Điều này cho phép các mạch máu tiềm ẩn hiển thị thông qua, để lại đằng sau các dấu hiệu màu đỏ hoặc tím tía.

Theo thời gian, chúng mờ dần thành màu trắng hoặc bạc khi mạch máu lành lại. Thông thường, các vết rạn không biến mất hoàn toàn.

Mặc dù chúng không đau đớn về mặt thể chất, các vết rạn da có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và thẩm mỹ của một người. Chúng có thể biến dạng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Bởi vì các hiệu ứng tâm lý của họ, các chuyên gia đã cố gắng trong nhiều năm để tìm một điều trị hiệu quả cho những vết rạn này. Thật không may, không có điều trị đã được hiển thị để xóa chúng hoàn toàn. Tuy nhiên, cách xử lý vết rạn mới đang nổi lên và một số trong số đó cho thấy kết quả hứa hẹn.

Các yếu tố rủi ro

Lý do tại sao một số người bị rạn da và những người khác vẫn không bị. Một số người có thể đơn giản dễ bị các vết rạn da do di truyền hoặc mức độ hormone nhất định.

Một nghiên cứu trên tạp chí sản phụ khoa Mỹ cho thấy phụ nữ có thai ở độ tuổi trẻ hơn có xu hướng bị tình trạng rạn da thường xuyên hơn, cũng như phụ nữ có cân nặng nhiều hơn trong thai kỳ. Tuy nhiên, những yếu tố này một mình không đảm bảo một người phụ nữ sẽ nhận được vết rạn da.

Mức độ hormone steroid cao hơn trong cơ thể xuất hiện để đóng một vai trò trong một số trường hợp. Những người bị bệnh Cushing có khuynh hướng bị các vết rạn da thường xuyên hơn những người không mắc bệnh này. (Hội chứng Cushing là một bệnh lý nội tiết do rối loạn chức năng vỏ tuyến thượng thận, tìm hiểu thêm về hội chứng cushing tại đây)

Tương tự như vậy, những người đang dùng thuốc steroid hoặc sử dụng các loại kem steroid tại chỗ có thể có nhiều khả năng bị các vết rạn da. Các chuyên gia tin rằng điều này là do kích thích tố steroid có thể làm suy yếu collagen trong da, làm cho nó dễ vỡ hơn.

974-how-stretch-mark
974-how-stretch-mark

Ảnh: Sưu tầm

Phương pháp điều trị tại nhà cho các vết rạn da

Một số loại dầu thực vật, mỡ động vật có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm vết rạn da. Các thành phần phổ biến bao gồm bơ ca cao, dầu ô liu, dầu hạnh nhân và mỡ trăn. Tìm hiểu thêm công dụng của mỡ trăn tại đây

Các loại dầu đã chứng minh giúp ngăn ngừa hoặc điều trị vết rạn da, thẩm thấu nhanh vào tế bào da. Các vết rạn da xuất hiện ở lớp da sâu của da, nơi các loại kem dưỡng ẩm không thể tiếp cận được.

Việc chăm sóc da đúng cách có thể giúp ngăn ngừa hiệu quả rạn da, như phương pháp bảo vệ da như sau đây:

  • Bảo vệ chống nắng thích hợp. Kem chống nắng một mình không thể ngăn ngừa vết rạn da, nhưng nó cải thiện sức khỏe tổng thể và ngoại hình nói chung. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm cho vết sẹo và vết thương hiện có dễ nhận thấy hơn. Nó cũng làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư da. Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ sợi collagen của da, làm cho một người có nguy cơ bị rạn da.
  • Giữ ẩm cho da. Sử dụng kem dưỡng ẩm ngay sau khi tắm, trong khi da vẫn còn ẩm ướt, có thể giúp sản phẩm thâm nhập tốt hơn và giữ cho làn da mềm mại và dẻo dai. Phụ nữ mang thai có thể thấy rằng làn da mở rộng nhanh chóng trên bụng có xu hướng ngứa, và chất giữ ẩm thường cung cấp một số cứu trợ.
  • Sử dụng mỡ trăn: mỡ trăn là sự tích hợp của cả hai yếu tố trên, vừa chống nắng vô cùng hiệu quả vừa có khả năng dưỡng ẩm siêu đỉnh. Và hơn nữa mỡ trăn cũng được nhiều người biết đến với kết quả trị rạn da rất tốt, vì thế có thể sử dụng mỡ trăn như một sản phẩm điều trị rạn da an toàn có khả năng chống nắng và dưỡng ẩm

Các vết rạn da không thể ngăn ngừa hoàn toàn, nhưng lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Uống nhiều nước, ăn nhiều loại thức ăn bổ dưỡng và tập thể dục thường xuyên có thể giữ cân nặng ổn định và phát huy sức khỏe tốt nói chung.

Tránh thay đổi trọng lượng đột ngột và làm việc hướng tới tăng cân khỏe mạnh và dần dần trong khi mang thai cũng rất hữu ích.

Nguồn: Mỡ trăn nguyên chất Yopeco và Medical News Today

MỘT SỐ BÀI VIẾT VỀ CÁCH TRỊ RẠN DA BẰNG MỠ TRĂN

1. CÁCH TRỊ RẠN DA ĐƠN GIẢN BẰNG MỠ TRĂN

2. TRỊ RẠN DA VỚI MỠ TRĂN Ở TUỔI DẬY THÌ

3. MỠ TRĂN TRỊ RAN DA HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *