Khi bị bỏng nặng tuyệt đối không dùng mỡ trăn trị bỏng trong giai đoạn sơ cứu. Các bạn phải tuân thủ các nguyên tắc trong bài viết vì khi bị bỏng nặng rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng, nên cần sơ cứu đúng cách và nhanh chóng sau đó đưa ngay đến cơ sở y tế để bác sĩ điều trị.

1. Gọi cấp cứu

Cách tốt nhất là đưa người bị bỏng ngay đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và chữa bỏng nếu bị bỏng nặng.

2. Giải cứu người bị bỏng ra khỏi khu vực cháy nổ

Nếu có thể hãy đưa người bị bỏng khỏi khu vực cháy nổ hoặc nguồn nhiệt gây bỏng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tuyệt đối trong quá trình di chuỷen nạn nhân không được chạm vào vùng da bị bỏng vì bạn đã vô tình hại nạn nhân khi làm thế. Vết thương bỏng sẽ nặng thêm do tổn thương.

80-mo-tran-tri-bong-cap-do-3-buoc-4
80-mo-tran-tri-bong-cap-do-3-buoc-4

3. Sơ cứu bằng cách làm mát và che chắn vùng bị bỏng

Bạn có thể dùng khăn sạch nhúng nước và vắt bớt nước và đắp lên vùng da bị bỏng để giúp giảm nhiệt vùng da bị bỏng. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng đá lạnh chườm lên hoặc nhúng vết hương vào đá lạnh.

4. Làm sạch các hóa chất tàn dư gây bỏng (nếu bị bỏng do hóa chất)

Nếu bị bỏng do hóa chất, bạn cũng dùng khăn sạch và nước sạch vệ sinh sạch sẽ các hóa chần tồn dư trên vết thương. Tương tự, tuỵet đối không dùng nước đá. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng bất ký biện pháp dân gian nào khác (các chất tự nhiên, kể cả mỡ trăn) để thoa lên vết bỏng trong lúc này do bỏng nặng da sẽ rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng, chỉ nên sơ cứu bằng nước sạch.

5. Nâng cao vết bỏng cao hơn vùng tim.

Nếu có thể, hãy kê vùng bỏng cao hơn tim nạn nhân. Tuy nhiên, tuyệt đối không làm va chạm và tổn thương vết thương thêm.

658-mo-tran-tri-bong-cap-do-3-buoc-2
658-mo-tran-tri-bong-cap-do-3-buoc-2

6. Cấp cứu ngay lập tức nếu bệnh nhân có dấu hiệu bị sốc

Các triệu chứng bị sốc như: mạch yếu hoặc nhanh, huyết áp thấp, da bị lởm chởm, mất phương hướng hoặc bất tỉnh, buồn nôn, nói dại. Nếu nạn nhân rơi vào tình cảnh này, hãy gọi cấp cứu ngay, đưa ngay đến bệnh viện để bác sĩ sơ cứu và điều trị kịp thời.

Qua đó có thể thấy, mỡ trăn không nên áp dụng trong trường hợp bị bỏng nặng do vết thương bị hở sẽ rất nhại cảm và dễ gây tác dụng phụ. Các hữu hiệu nhất là làm sạch và làm mát bằng nước sạch. Luôn nhớ đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, sau khi điều trị ở bệnh viện về và vêt bỏng đã lành, khép miệng vết thương, bắt đầu kéo da non. Các bạn cứ yên tâm dùng mỡ trăn thoa lên như các bài hướng dẫn trước để tránh bị sẹo về sau.

Nguồn: Mỡ trăn Nguyên chất Yopeco và Wikihow

Các bài viết về mỡ trăn trị bỏng:

Mỡ trăn trị bỏng và các bước điều trị bỏng nhẹ đúng cách

MỠ TRĂN TRỊ BỎNG CÓ THẬT HAY KHÔNG?

Mỡ trăn trị sẹo bỏng – món quà của tự nhiên

Câu chuyện trị sẹo bỏng bằng mỡ trăn của cô gái nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *