Điều trị bỏng nhẹ cần có phương pháp đúng và tuân thủ đúng các nguyên tắc riêng của nó. Tuy có thể dùng mỡ trăn để trị bỏng nhưng các bạn phải thực hiện đúng các bước như: làm mát, làm sạch, băng, vệ sinh và thoa mỡ trăn.

1. Làm mát vết bỏng bằng nước sạch

Càng sớm càng tốt, bạn hãy rửa vết thương bỏng bằng nước lạnh ngay khi có thể. Lưu ý phải đảm bảo nước đó là nước sạch, vì nước bẩn có thể gây nhiễm trùng vết thương. Để tay dưới vòi nước sạch trong 10-15 phút hoặc cho đến khi cơn đau giảm xuống. Nước giúp làm mát vết thương nhưng tuyệt đối không để tay vô nước lạnh vì có thể làm xung đột nhiệt độ và gây tổn thương da.

Trước khi dùng mỡ trăn trị bỏng các bạn cần cho nước mát làm dịu vết bỏng

191-dieu-tri-bong-bang-mo-tran-buoc-1
191-dieu-tri-bong-bang-mo-tran-buoc-1

2. Loại bỏ quần áo hoặc đồ trang sức

Nếu có thể có thể làm cùng lúc với hoạt động rửa tay trong nước lạnh. Bạn hãy loại bỏ hết quần áo trang sức hoặc các vật dụng trên người quanh vết thương vì các vật dụng này có thể gây nhiễm trùng vết thương hoặc cản trở sự lưu thông của máu đến vùng vết thương bỏng.

3. Dùng đá lạnh khô hoặc đá quấn trong khăn chườm lên vùng bỏng

Chườm lạnh lên vùng bị bỏng 10-15 phút  và chờ 30 phút sau đó lặp lại hành động đó. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ tuyệt đối không được để đá lạnh trực tiếp lên vết thương mà phải để đá trong 1 cái khăn và chườm lên vết thương. Nếu để đá lạnh trục tiếp lên vết thương sẽ gây tổn thương vùng da tại khu vực đó.

Chườm lạnh trước khi dùng mỡ trăn trị bỏng giúp hạ nhiệt độ vùng da bị bỏng

742-dieu-tri-bong-bang-mo-tran-buoc-5
742-dieu-tri-bong-bang-mo-tran-buoc-5

4. Uống thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc naproxen có thể hữu ích nếu các triệu chứng làm bạn khó chịu. Nếu cơn đau không giảm sau vài giờ, hãy uống một liều thuốc khác. Tránh dùng aspirin cho trẻ nhỏ hoặc nếu gần đây bạn đang hồi phục sau bệnh cúm hoặc thủy đậu.

5. Làm sạch vết bỏng

Sau khi rửa tay, hãy sử dụng xà phòng và nước để làm sạch vết bỏng và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn có thể dùng  kháng sinh như Neosporin để giữ cho vết bỏng sạch sẽ.  Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại dầu tự nhiên, như mỡ trăn trị bỏng,  làm dịu làn da của bạn.

Các bạn không nên làm vỡ các mụn nước vì nó sẽ khiến vết thương khó lành.

6. Che chắn vết thương vùng bỏng đúng cách

Bạn có thể không cần phải áp dụng một băng nếu chỉ bị bỏng cấp độ 1 nhưng những vết bỏng cấp độ 2 nên dùng gạc để tránh nhiễm trùng. Che vết bỏng nhẹ bằng gạc và bảo vệ nó nhẹ nhàng bằng băng y tế. Thay băng gạc hàng ngày.

Các bạn nên thoa lớp mỡ trăn lên vết bỏng rùi hãy để tấm gạt lên vì nó sẽ giúp ngăn gạc tiếp xúc trực tiếp với da và khi lấy gạc ra sẽ làm rách làn da non của vết thương. 

Nếu gạc bị dính vô vết thương hãy dùng mỡ trăn hoặc nước ấm hoặc nước muối đổ lên để lấy ra nhẹ nhàng hơn.

Hãy thoa mỡ trăn trước khi đặt gạc lên để khi gỡ gạc ra không bị dính vào da non

989-dieu-tri-bong-bang-mo-tran-buoc-3
989-dieu-tri-bong-bang-mo-tran-buoc-3

7 Cận nhắc kĩ các biện pháp dân gian trị bỏng tại nhà

Internet tràn ngập các giải pháp “phép màu” để đốt cháy, nhưng ít nghiên cứu khoa học đã thực sự chứng minh chúng hoạt động. Nhiều nguồn có uy tín, chẳng hạn như Hội Chữ thập đỏ, thấy chúng trở nên tồi tệ hơn do bỏng vì chúng chứa vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng.
Tuy nhiên mỡ trăn trị bỏng đã được chứng minh khoa hoặc và lâm sàn nên các bạn có thể yên tâm sử dụng

8. Theo dõi vết bỏng

Luôn dõi theo vết thương cho những thay đổi về màu đỏ, nâu hoặc đen. Ngoài ra, hãy quan sát xem có sự đổi màu xanh của lớp mỡ dưới và xung quanh vết thương không. Liên hệ ngay bệnh viện gần nhất nếu vết bỏng không lành trong vài tuần. Một vết bỏng từ chối chữa lành có thể là dấu hiệu của các biến chứng, nhiễm trùng hoặc bỏng nghiêm trọng hơn. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:
•    Bị sốt
•    cơ cứng hoặc co giật
•    sưng tấy

9 Làm giảm ngứa

Bị ngứa trong giai đoạn vết thương bỏng chữa lành dần là chiện bình thường, các bạn đừng gãy  có thể thoa mỡ trăn lên để làm giảm ngứa. Ngoài  ra, các bạn có thể dùng thuốc kháng histamine uống cũng có thể được thực hiện để giúp đỡ với ngứa.

Nguồn: Mỡ trăn Nguyên chất Yopeco và Wikihow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *