Trị sẹo bỏng bằng mỡ trăn là điều kì diệu của tự nhiên ban tặng cho con người. Vết sẹo bỏng khi được vệ sinh sạch sẽ bằng nước mát sau khoảng 1 tuần sẽ lành và kéo da non. Đó là thời kỳ tốt nhất để thoa mỡ trăn trị sẹo bỏng bởi vì lúc này vết thương đã lành, không còn hở, mỡ trăn giúp giữ ẩm vết thương và tăng kích thích collagen hình thành và tái tạo vùng da bị bỏng


Mỡ trăn trị sẹo bỏng đã được y khoa chứng minh và dân gian sử dụng qua nhiều đời nay. Tuy nhiên, cần phải biết cách dùng đúng cách nếu không sẽ không có hiệu quả và thậm chí gây nguy hiểm thêm.

Bỏng nước là nỗi ám ảnh của nhiều người vì sẹo để lại rất kinh khủng, những vết sẹo rất sâu và lì lợm, nếu không được điều trị sẹo bỏng sớm thì sẽ để lại. Tuy nhiên với mỡ trăn nếu sử dụng kịp thời thì sẽ rất kỳ diệu.

Câu chuyện phải điều trị sẹo bỏng của tôi diễn ra nhiều nhiều năm trước, khi tôi mới 6 tuổi. Tuy nhiên đó là một câu chuyện vừa đáng sợ vừa kỳ diệu như cổ tích về việc mỡ trăn trị sẹo bỏng hiệu quả, nên tôi vẫn nhớ như in và không thể nào quên. Trước khi chia sẻ thêm cách làm của tôi, tôi sẽ chia sẻ thêm một số kiến thức cơ bản về mỡ trăn để các bạn hiểu rõ hơn vì sao mỡ trăn trị bỏng hiệu quả.

Tác dụng của mỡ trăn trong việc trị bỏng

Ngoài các tác dụng của mỡ trăn trong việc làm đẹp, y học cổ truyền còn coi đây là cách trị bỏng hiệu quả. Tuy nhiên ứng dụng này của mỡ trăn gặp sự phản đối quyết liệt của nhiều nhà nghiên cứu.

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, việc điều trị bỏng bằng mỡ trăn không những không có tác dụng với vết thương mà còn ẩn chứa nhiều nguy cơ khiến mức độ bỏng càng trở nên nặng nề hơn.

PGS.TS Nguyễn Văn Huệ – Nguyên Viện phó Viện Bỏng quốc gia khuyến cáo việc b  bằng mỡ trăn chưa được công nhận trong bất cứ nghiên cứu nào. Ngoài ra các nguy cơ bị nhiễm trùng, bội nhiễm vết thương do mỡ trăn còn trở nên nguy hiểm hơn nếu người dùng sử dụng loại mỡ trăn không được đảm bảo sản xuất an toàn. Do đó người dân không nên tự ý sử dụng phương pháp này cũng như một số thói quen chữa bỏng dân gian khác, thay vì đó hãy nghe theo sự tư vấn của bác sĩ để việc điều trị vết thương do bỏng diễn ra hiệu quả nhất.

Cách sơ cứu khi bị bỏng

Trở lại với câu chuyện của tôi năm xưa. Khi ấy, khi bị bỏng, ba mẹ tôi đã dùng nước sạch vệ sinh ngay vết bỏng. Các bạn nên nhớ, thay vì dùng mỡ trăn hay các chất khác bôi lên vết thương. Cách tốt nhất để sơ cứu khi bị bỏng là nhanh chóng làm mát vết thương bằng nước trong khoảng 15 – 20 phút để nước làm giảm nhiệt, chống viêm và giảm đau cho vết thương. Sau  đó nhẹ nhàng tháo bỏ quần áo, tư trang của nạn nhân trước khi vết bỏng trở nên sưng nề. Dùng băng gạc vô khuẩn che phủ vết thương rồi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

646-mo-tran-tri-seo-bong
646-mo-tran-tri-seo-bong

Trong trường hợp bỏng nhẹ có thể thực hiện điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Việc điều trị bỏng rất quan trọng. Nếu không điều trị đúng cách không những sẽ để lại các di chứng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn có thể gây hại cho sức khỏe người bệnh. Nếu bạn có thói quen sử dụng mỡ trăn, hãy nhớ rằng tác dụng của mỡ trăn chỉ hiệu quả cho các vết thương ngoài da, do đó cần tìm hiểu kỹ các phương pháp chữa bỏng để tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Do bị bỏng nhẹ, nên chỉ 2 ngày là vết thương đã khép miệng lại và bắt đàu có dấu hiệu bị bỏng nước. Tôi dùng mỡ trăn thoa đều đặn mỗi ngày, cứ thế kéo dài trong vòng 2 tuần. Vết thương đã lành sau đó tôi tiếp tục thoa thêm 1 tháng, thế là giờ vết sẹo đó đã hoàn toàn biến mất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *