Mỡ trăn trị sẹo đã được giới thiệu ở các bài trước, tại đây, chúng tôi tập trung giới thiệu về mỡ trăn trị sẹo kết hợp với massage giai đoạn sẹo kéo da non. Trong giai đoạn này dùng đúng kỹ thuật massage sẽ giúp trị lành sẹo cao hơn. Các bạn nên dùng kết hợp kĩ thuật này trong tuần thứ 2 trở đi kể từ lúc bị thương, tức giai đoạn da vừa kéo da non.

Mỡ trăn trị sẹo sẽ hiệu quả hơn nếu biết dùng kết hợp với kỹ thuật massage. Do đó, các bạn cũng cần hiểu rõ về giai đoạn nào nên tiến hành thoa mỡ trăn trị sẹo và tiến hành masage. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Sẹo phát triển trên bề mặt da do hậu quả của bỏng, vết rách sâu hoặc nhiều thương tích khác xâm nhập hoặc làm gián đoạn sự toàn vẹn của da. Da vốn dĩ có cơ chế táo tạo tuyệt vời, chỉ sau 3-4 ngày thì da bình thường có thể kéo màn lành vết sẹo. Vào ngày thứ 10, lớp màn (vảy) thường co lại và bong ra khi cơ thể tập trung vào việc tạo ra collagen để làm liền vị trí chấn thương trước đó. Các mô bị hư hỏng có thể được phục hồi từ ba tháng đến hơn một năm trước khi vết thương lành hẳn.

Trong thực tế, một số chuyên gia tin rằng mô sẹo là nguồn gốc phần lớn các vấn đề về tổn thương da. Do đó, massage đúng cách có thể giúp giảm thiếu các vấn đề liên quan đến mô sẹo triệt để, tránh để lại hậu quả không đáng có.

Hai giai đoạn của quá trình hình thành vết sẹo

Điều trị sẹo bao gồm hai giai đoạn: sẹo kéo da non và sẹo liền như da bình thường (trưởng thành).

Giai đoạn kéo da non – Ngay sau khi vết thương lành lại, da sẽ kéo da non. Trong thời gian này, nó có thể gây đau, ngứa hoặc nhạy cảm khi các dây thần kinh trong mô lành. Trong khi nó thường xuất hiện màu đỏ, hầu hết các vết sẹo phai màu thịt bình thường theo thời gian khi liền hẳn. Mát-xa (massage) và gia nhiệt có tác dụng tích cực lớn nhất đối với một vết sẹo đang kéo da non.

Sẹo liền da (trưởng thành) – Tùy thuộc vào kích thước và độ sâu của vết thương, mô sẹo sẽ ngừng sản xuất từ 3 đến 18 tháng sau khi lành vết thương. Khi mô sẹo không còn được sản sinh nữa, vết sẹo được coi là trưởng thành. Giai đoạn này thường phải cần can thiệp dao kéo để trị lành.

Sáu kỹ thuật ứng dụng trong giai đoạn đầu (sẹo kéo da non), dùng kết hợp với mỡ trăn trị sẹo lồi

Ngay sau khi vết thương được khép miệng lại (liền lại), liệu pháp mát-xa (massage) có thể được thực hiện. Trong giai đoạn ban đầu chưa trưởng thành của vết thương phục hồi, bạn cần phải thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh làm mở vết thương trở lại. Sáu kỹ thuật sau đây có thể giúp bạn hạn chế tối đa vêt sẹo về sau khi vết sẹo đã liền hẳn (trưởng thành):

1. Manual Lymph Drainage  giúp tối ưu hóa lưu thông bạch huyết và thoát nước xung quanh khu vực bị thương. Nhẹ nhàng, tròn, thoát chuyển động bên trong vết sẹo chính nó hoặc căng cứng đến da trên và dưới vết sẹo, đầu tiên theo một đường thẳng và sau đó theo chuyển động tròn, là hai kỹ thuật thoát nước. Đặt các ngón tay lên trên vết sẹo, sau đó thực hiện các chuyển động bơm tròn nhẹ nhàng trên vết sẹo cũng giúp tiêu dịch dịch bạch huyết tắc nghẽn. Khi các bác sĩ trị liệu massage nhẹ nhàng làm việc xuống vết sẹo, các mô sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Kỹ thuật thoát nước không nên làm tổn thương hoặc làm sẹo đỏ.

2. Myofascial Release giúp giảm co thắt các mô bị ảnh hưởng. Để căng da bên cạnh vết sẹo, hãy đặt hai hoặc ba ngón tay vào đầu vết sẹo và duỗi da trên sẹo theo hướng song song. Sau đó, di chuyển các ngón tay thêm một phần tư inch dọc theo vết sẹo và lặp lại phần căng của mô liền kề, làm việc theo cách của bạn dọc theo vết sẹo. Một phương pháp thay thế là làm theo cùng một mô hình chuyển động ngón tay bằng cách sử dụng chuyển động tròn thay vì trải dài thẳng. Làm việc theo cách của bạn dọc theo vết sẹo theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.

3. Deep Transverse Friction có thể ngăn chặn sự hình thành bám dính và phá vỡ các kết dính không mong muốn. Áp dụng trực tiếp cho các tổn thương và ngang theo hướng của các sợi, kỹ thuật massage mô sâu này có thể mang lại kết quả mong muốn trong một vết sẹo trưởng thành hoặc chưa trưởng thành. Không bao giờ tiến xa hơn mức độ thoải mái của khách hàng.

4. Bôi trơn vết sẹo giúp làm mềm và tăng độ dẻo của nó. Các phương tiện như mỡ trăn, kem dưỡng da, dầu thầu dầu, dầu vitamin E hoặc dầu khác có thể ngăn ngừa sẹo khỏi bị khô và tái mở.

5. Kéo giãn hỗ trợ trong phạm vi ngày càng tăng của chuyển động. Điều này là quan trọng nhất khi tiếp cận những vết sẹo xuyên qua khớp. Mô sẹo sẽ kéo dài sau khi bị kéo dài, đặc biệt là nếu căng được duy trì trong vài giây và được kết hợp với massage.

6. Ứng dụng nhiệt giúp sự mềm dẻo và linh hoạt của vết sẹo. Các dụng cụ thông thường được sử dụng để sử dụng nhiệt là sáp parafin, gói nhiệt ẩm hoặc siêu âm.

Mỡ trăn trị sẹo và kỹ thuật massage trị sẹo kết hợp mỡ trăn

Các bạn có thể dùng các từ khóa tô đậm trên search youtube để tìm thêm các clip hướng dẫn chi tiết cách thực hiện.

Cảnh báo:
Khi thực hiện các thao tác trên, các bạn nên nhớ: 
•    Tránh để vùng da non tiếp xúc với bức xạ mặt trời, vì da rất mỏng manh và có thể dễ gãy.
•    Ngoài xoa bóp ma sát, không tiếp tục nếu hành động của bạn gây đau hoặc tăng tấy đỏ mô.
•    Không bao giờ thực hiện massage trên bất kỳ tổn thương mở nào.
•    Để tránh tình cờ trượt các ngón tay, hãy sử dụng môi trường bôi trơn sau công việc chính của bạn.

Mỡ trăn Nguyên chất Yopeco

Các bài viết về cách dùng mỡ trăn trị sẹo và mỡ trăn trị sẹo lồi:

Mỡ trăn trị sẹo lồi giải pháp an toàn cho làn da

Mỡ Trăn Trị Sẹo Và Một Số Phương Pháp Khác Trị Sẹo

Mỡ Trăn Trị Sẹo Và Một Số Phương Pháp Khác Trị Sẹo

Không Còn Nỗi Lo Bị Về Sẹo Với Mỡ Trăn Nguyên Chất

MỠ TRĂN TRỊ SẸO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *