Rạn da ở bà bầu là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên chúng ta cần biết một số quy luật về các vết rạn da này để có biện pháp phòng tránh phù hợp. Một số nguyên tắc như: trị rạn da càng sớm càng tốt, điều trị bằng Lazer, kết hợp các biện pháp tự nhiên sẽ dễ thành công hơn.

4 điều bạn cần biết về điều trị vết rạn da dành cho bà bầu
Vết rạn da ở bà bầu là một câu chuyện về sự hi sinh của người mẹ. Nhưng khi nói đến các vết rạn da – những vệt xuất hiện ở nách, trên đùi, bụng, ngực và háng khi da bị quá mức trong tuổi dậy thì, mang thai hoặc tăng cân nhanh. 
Nếu bạn nằm trong số 40 đến 90% lượng người đã phát triển vết rạn da (họ cũng có thể đến từ kéo dài sử dụng steroid và nội tiết điều kiện, và họ chắc chắn có một thành phần di truyền), một  phân tích trong tạp chí American Journal of Dermatology lâm sàng có một số tin tức bạn sẽ rất vui khi được nghe. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Miami Miller, đã phân tích nghiên cứu hiện tại để xác định những gì có tác dụng và những gì không – để điều trị những đường rạn da. Đây là những gì bạn cần biết. 
1. Vết rạn da ở bà bầu không trị sớm có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn.
Không giống như vết sẹo từ thời điểm đó bạn rơi khỏi xe đạp của bạn hoặc con mèo trầy xước mũi của bạn, vết rạn da hầu như không thể xóa. Jeremy Brauer, MD, một bác sĩ phẫu thuật da liễu với Trung tâm Y tế Langone NYU cho biết: “Chúng tôi đã thành công trong việc cải thiện kết cấu và bề ngoài tổng thể, nhưng hoàn toàn loại bỏ vết rạn da thường khó đạt được. “Chúng ta có thể loại bỏ sắc tố và cố gắng kích thích collagen và elastin mới để tạo ra một làn da bình thường hơn”. Việc cải thiện cần nhiều tháng – có thể bạn sẽ cần nhiều hơn một lần điều trị, đặc biệt là nếu bạn đang tìm cách làm mịn kết cấu và không chỉ làm giảm sự đổi màu. 
2. Các vết rạn da ở bà bầu khi mới xuất hiện dễ xử lý hơn các vết rạn da cũ. 
Các vết rạn da hoàn toàn mới, được gọi là rubia vân, thường xuất hiện dưới dạng các đường màu đỏ. Tại thời điểm đó, một bác sĩ da liễu, bác sĩ phẫu thuật, hoặc bác sĩ phẫu thuật mạch máu có thể sử dụng một loại thuốc nhuộm xung hoặc laser NG-YAG để nhắm vào các mạch máu. “Các vết rạn da rộng hơn, sâu hơn với sắc tố và đỏ có hình ảnh tốt nhất của sự cải thiện”, Brauer nói. Theo thời gian, thường sau 6 tháng đến 2 năm, các vết rạn da phai dần dần trở nên mỏng hơn, những dòng trắng được gọi là striae alba nổi tiếng là khó điều trị.

Các ngoại lệ: Nếu bạn có một vết rạn dày, đôi khi nó có thể được làm mỏng hơn; một nhãn hiệu căng thẳng có thể đôi khi được làm phẳng. 
3. Phương pháp điều trị lazer tỏ ra khá hiệu quả nhưng chưa chưa đủ.
Sau khi nghiên cứu các nghiên cứu trước đây, kiểm tra một loạt các phương pháp điều trị vết rạn da , các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại laser là loại laser phân đoạn hiệu quả nhất như Fraxel Dual. Brauer giải thích: “Laser phân đoạn hoạt động bằng cách tạo ra các vùng tổn thương đồng đều trong da, nhưng cũng để lại những vùng da không được điều trị cho phép chữa lành vết thương nhanh chóng. Khi cơ thể chữa lành những vết thương nhỏ, nó tạo ra collagen mới. Trong khi một số laser có tính chất ablative, có nghĩa là chúng loại bỏ các lớp trên cùng của da, Fraxel Dual không mang tính ablative, có nghĩa là nó cung cấp năng lượng dưới bề mặt da mà không làm hại lớp trên cùng. Các tác giả nghiên cứu đã xem xét cả hai laser không liên kết và ablative và kết luận rằng mặc dù chúng hoạt động tương tự, các laser ablative dường như tạo ra các kết quả ít nhất quán.
4. Cần phối hợp với các biện pháp thoa ngoài da
Các bà bầu có thể dùng thêm một số hợp chất thoa ngoài da như: mỡ trăn trị rạn da dành cho bà bầu, mật ong, lô hội hoặc tắm nắng cũng là một cách để trị rạn da ở giai đoạn đầu.

Nguồn: Mỡ trăn Nguyên chất Yopeco và Prevention

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *